Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức xét, trao giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài Lực lượng vũ trang và Chiến tranh cách mạng 5 năm (2014-2019)

Admin 24/05/2019
Cứ 5 năm một lần, Bộ Quốc Phòng lại tổ chức xét và trao giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài Lực lượng vũ trang và Chiến tranh cách mạng. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thựcnhằm mục đích tổng kết, đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, chất lượng, hiệu quả hoạt động sáng tác, quảng bá; thẩm định, lựa chọn được các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí xuất sắc về đề tài Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, qua đó động viên các tập thể, cá nhân, các văn nghệ sĩ trong và ngoài quân đội tiếp tục phát huy khả năng, trách nhiệm, sáng tạo ra nhiều tác phẩm đạt chất lượng tốt phục vụ bộ đội và nhân dân.

 

Phạm vi xét thưởng bao gồm cả trong và ngoài quân đội với các đối tượng: các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí đề tài Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng (từ 12/2014-30/08/2019); các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo và tổ chức hoạt động sáng tác, quảng bá văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng (2014-2019). Cụ thể 8 loại hình, thể loại được khen thưởng gồm: văn học, âm nhạc, múa, sân khấu, điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật và báo chí. Việc xét thẩm định các tác phẩm dựa trên 2 tiêu chí: chất lượng chuyên môn và hiệu quả xã hội của tác phẩm. Hình tượng trung tâm của các tác phẩm tham gia xét thưởng hướng về Bộ đội Cụ Hồ trong chiến đấu và mọi lĩnh vực đời sống. Tác phẩm dự giải phải đăng kí theo mẫu quy định của Hội đồng xét giải chuyên ngành Âm nhạc. Các tác phẩm được xét thưởng phải rõ ràng về lí lịch, tác giả chịu hoàn toàn trách nhiệm về bản quyền; tác phẩm đồng tác giả phải có sự ủy quyền từ đồng tác giả. Tác phẩm sáng tác gửi đến ngoài bản thảo, tổng phổ, phải gửi theo bản thu âm hoặc ghi hình tác phẩm dự xét giải. Tác phẩm đoạt giải sẽ được sử dụng nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng (không nhằm mục đích thương mại và không trả bản quyền).

Tiến trình xét, trao giải thưởng bắt đầu từ tháng 05/2019, dự kiến kết thúc vào ngày 06/12/2019, trong đó thời gian nhận các tác phẩm đến hết ngày 30/08/2019. Địa chỉ nhận tác phẩm: Nhận qua đường Bưu điện: Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội - Số 101 đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội (ngoài bì ghi rõ: Tác phẩm âm nhạc dự xét giải thưởng Bộ Quốc phòng 2019) hoặc nhận qua Email: xetthuongamnhac2019@gmail.com (Xác nhận sau khi gửi qua thư ký: Nguyễn Hùng Vỹ - 0983353139).

Đối với các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí xuất sắc sẽ được nhận các giải A, B, C và Khuyến khích do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng; đối với các cá nhân và tập thể có đóng góp xuất sắc sẽ được nhận bằng khen do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tặng.

Lễ trao giải được tổ chức tại hai khu vực: khu vực phía Bắc (tại Hà Nội) dự kiến vào 14h00 ngày 29/11/2019 tại Nhà hát Quân đội và khu vực phía Nam (tại TP.HCM) dự kiến vào 14h00 ngày 06/12/2019 tại Nhà hát Quân đội phía Nam. Thành phần tham dự gồm có: Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, Thủ tưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; Lãnh đạo các ban, bộ, ngành, các Hội Văn học Nghệ thuật Trung ương và địa phương; Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và các tác giả đạt giải; các cơ quan truyền thông, báo chí.

Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội là cơ quan thường trực của chuyên ngành Âm nhạc, tiếp nhận và thành lập hội đồng cấp ngành để chọn lựa những tác phẩm tốt báo cáo, đề nghị lên hội đồng cấp Bộ Quốc phòng xét giải thưởng. Nhà trường những năm qua đã có nhiều tác phẩm về đề tài người lính và lực lượng vũ trang của các cán bộ, giảng viên được giải thưởng cao qua các đợt xét. Trong đợt xét thưởng lần này, Nhà trường khuyến khích các cán bộ, giảng viên tích cực, chủ động tham gia, góp phần to lớn trong việc xây dựng thành tích cho Nhà trường, tiên phong đi đầu trong hoạt động phong trào cũng như phổ quát các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí có giá trị đến quân đội và nhân dân./.

Hải Yến

Tin bài khác