Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TUYỂN SINH NĂM 2023

Admin 04/03/2023

Sáng ngày 03/3/2023, tại Trường Đại học VinUni, Khu đô thị Vinhomes Ocean Park, Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị tuyển sinh năm 2023. Hội nghị do PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT chủ trì, với sự tham dự của đại diện Ban Giám đốc/Ban Giám hiệu, lãnh đạo phòng phụ trách công tác tuyển sinh và đào tạo của các đại học, học viện, các trường đại học; lãnh đạo sở và đại diện lãnh đạo phòng ban có liên quan các sở giáo dục và đào tạo. Tham dự hội nghị có đồng chí Đại tá Vũ Hồ Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật (VHNT) và chỉ huy Phòng Đào tạo, trợ lý tuyển sinh.

Hội nghị đã thảo luận về báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non 2022 và triển khai công tác tuyển sinh năm 2023 do Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học trình bày, trong đó có nhấn mạnh những điểm mới trong quy chế tuyển sinh năm 2022 và hệ thống công nghệ đã mang lại cho thí sinh hưởng lợi nhiều nhất trong việc thực hiện thuận tiện các thủ tục trên hệ thống trực tuyến và cơ hội trúng tuyển cao nhất vào ngành, trường theo nguyện vọng và năng lực; đối với các cơ sở đào tạo (CSĐT) được cạnh tranh bình đẳng và minh bạch để lựa chọn thí sinh phù hợp nhất, đặc biệt là tỷ lệ thí sinh ảo giảm mạnh; tổng số thí sinh nhập học toàn quốc là 521.263 đạt 83,39% cao hơn số so với năm 2021, 2020; trong số 330 CSĐT, có 194 CSĐT có tỷ lệ nhập học đạt trên 80% so với chỉ tiêu và chiếm 79,42% tổng số nhập học của toàn quốc. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT đã chỉ ra tồn tại, hạn chế đối với các CSĐT đã đưa ra quá nhiều phương thức xét tuyển; xét tuyển nhưng không báo cáo kết quả lên hệ thống theo quy định; giải quyết các vấn đề phát sinh trong xét tuyển chưa kịp thời gây bức xúc cho thí sinh và xã hội. Đối với công tác tuyển sinh năm 2023, Vụ Giáo dục đại học công bố về cơ bản giữ ổn định như năm 2022, tuy nhiên cần lưu ý năm 2023, các CSĐT ban hành quy chế tuyển sinh cụ thể hóa quy chế của Bộ GD&ĐT và áp dụng điểm ưu tiên có hiệu lực từ năm 2023 “Thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong đó năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp”; xây dựng kế hoạch tuyển sinh theo đề án công bố; thực hiện trách nhiệm giải trình với Bộ GD&ĐT, các cơ quan có thẩm quyền và xã hội về toàn bộ công tác tuyển sinh của CSĐT. Theo kế hoạch tuyển sinh, ngày 15/6/2023 các CSĐT hoàn thành việc cập nhật thông tin tuyển sinh lên hệ thống (trang nghiệp vụ); kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và sử dụng kết quả xét tuyển được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29, 30/6/2023, trong đó ngày 27/6 là ngày làm thủ tục dự thi và ngày 30/6 là ngày thi dự phòng.

Đối với Trường Đại học VHNT Quân đội, năm 2022 là năm tuyển sinh đào tạo Đại học Nghệ thuật chuyên nghiệp, hệ Quân sự - Khóa 1, đối tượng dự tuyển được tuyển chọn từ các Nhà hát, Đoàn Văn công Quân đội, nhằm đáp ứng đội ngũ diễn viên Nhạc cụ, Biên đạo múa, Sáng tác âm nhạc chất lượng cao cho đơn vị; song song nhiệm vụ tuyển sinh đào tạo Đại học hệ Quân sự, Nhà trường tuyển sinh đào tạo trình độ Trung cấp, đối tượng tuyển sinh là thanh, thiếu niên vào đào tạo hệ quân sự các chuyên ngành Ca, Múa, Nhạc chuyên nghiệp và đào tạo chuyển loại Trung cấp Quân nhạc cho Đoàn Nghi lễ Quân đội; tỷ lệ trúng tuyển, nhập học năm 2022 của Nhà trường đạt 100%. Tiếp tục nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho các đơn vị hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp trong toàn quân cũng như bảo tồn, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa đậm đà của dân tộc và hoạt động theo thiết chế văn hóa trong Quân đội nhân dân Việt Nam; trong năm 2022 và tháng 01 năm 2023, Nhà trường đã khảo sát và phối hợp với các cơ quan, đơn vị quản lý hoạt động VHNT trong toàn quân để tham mưu, báo cáo đề xuất với Thủ trưởng các cấp, các cơ quan chức năng của Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng Tham mưu về chỉ tiêu đào tạo năm 2023; sau khi có quyết định của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng giao chỉ tiêu đào tạo năm 2023, Trường Đại học VHNT Quân đội sẽ công bố đề án, thông báo tuyển sinh trên Website Nhà trường và tiếp nhận hồ sơ đăng ký sơ tuyển, dự thi, xét tuyển theo quy chế, quy định của Nhà nước, Bộ Quốc phòng./.

PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT - Chủ trì chủ trì hội nghị tuyển sinh năm 2023

Đồng chí Đại tá Vũ Hồ Tùng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện cán bộ Phòng Đào tạo dự Hội nghị

Tin bài khác