Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Biểu diễn thành công vở kịch “Còn mãi với thời gian” tại Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023

Admin 18/10/2023

Tối 17/10/2023, tại Nhà hát Quân đội (số 130 đường Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã biểu diễn thành công vở kịch “Còn mãi với thời gian” – vở kịch mở màn cho nội dung thi Sân khấu tại Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023. Dự và chỉ đạo có Trung tướng Lê Quang Minh, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Tổng cục Chính trị, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an; Nhà biên kịch, Tiến sĩ Nguyễn Đăng Chương, Nguyên Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch: cùng dự có các đồng chí là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng tham mưu, các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Hội đồng nghệ thuật, lãnh đạo chỉ huy các cơ quan đơn vị trong quân đội.

Về phía Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, dự và cổ vũ các diễn viên có Đại tá, NGƯT, Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Ủy viên Đảng ủy cơ quan Tổng cục Chính trị, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; Đại tá Phùng Thanh Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà trường; cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, lãnh đạo, chỉ huy các phòng, khoa, ban, toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên, chiến sĩ và học viên Nhà trường.

Trải qua 8 ngày thi của Hội diễn, nội dung thi Ca Múa Nhạc chính thức khép lại với những chương trình nghệ thuật chất lượng, được các đội thi đầu tư dàn dựng công phu, kỹ lưỡng về cả nội dung lẫn hình thức thể hiện. Bước sang đêm thi thứ 8, khán giả được thưởng thức loại hình nghệ thuật Sân khấu qua vở kịch “Còn mãi với thời gian” – một tác phẩm của Tiến sĩ, Nhà biên kịch Nguyễn Đăng Chương, với sự tham gia của các diễn viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Vở diễn dưới sự chỉ đạo nội dung của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường; Đạo diễn: Thiếu tá Phạm Anh Vũ; Chỉ đạo nghệ thuật: Đại tá Trần Thanh Bạch, Chủ nhiệm Khoa Sân khấu – Điện ảnh – Viết văn; cùng các cộng sự về Thiết kế mỹ thuật; Sáng tác ca khúc; Âm nhạc, Âm thanh, Ánh sáng, Chỉ huy biểu diễn.

Để có được vở diễn đạt chất lượng tham gia hội diễn, các diễn viên cùng chỉ huy các bộ phận có liên quan đã tập luyện liên tục trong gần nửa năm, chuẩn bị chu đáo các điều kiện tốt nhất cho vở diễn. Cùng với đó, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường luôn lãnh đạo, quan tâm, hỗ trợ, động viên đội thi để diễn viên và nhân viên phục vụ đội diễn yên tâm tập trung hoàn thành tốt vở diễn. Trước sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đầu tư kỹ lưỡng về nội dung và hình thức, tập luyện kiên trì, nghiêm túc, các diễn viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã hóa thân vào những nhân vật trong vở diễn thể hiện sâu sắc nội tâm của từng nhân vật đem lại nhiều cung bậc cảm xúc cho Hội đồng nghệ thuật và khán giả.

Với thời lượng hơn 90 phút, diễn biến tâm lý của những nhân vật thay đổi liên tục, đa dạng, đa màu sắc, có lúc được đẩy lên cao trào, có lúc trầm lắng, suy tư. Mỗi phân cảnh được đạo diễn khéo léo xây dựng làm nổi bật cá tính của từng nhân vật điển hình như mẹ Muộn, người chồng – Bân, người vợ - Thuyến hay người cha – Bường. Nét diễn của các diễn viên không chỉ lột tả được tính cách của mỗi nhân vật, mà trong đó còn ẩn chứa lòng vị tha, sự bao dung của con người. Vở diễn thể hiện sự thành công trong việc lựa chọn những vai diễn lớn, vai diễn “nặng ký”, nặng về nội tâm nhân vật cho các nghệ sĩ trẻ của Nhà trường. Tác phẩm “Còn mãi với thời gian” mang đậm tính nhân văn sâu sắc, chứa đựng lòng trắc ẩn lớn của con người. Đó là lòng vị tha của người lính, là sự bao dung, độ lượng của người mẹ. Thông qua đó, giáo dục nhân cách của con người trong cuộc sống, đặc biệt là sự hy sinh hạnh phúc cá nhân của người lính cho lý tưởng cao đẹp của bản thân và đem lại hạnh phúc tới những người xung quanh mình.

Vở diễn đã mang lại hiệu ứng khán giả rất tốt, từ âm nhạc, âm thanh đến ánh sáng, thiết kế mỹ thuật, tất cả kết hợp hài hòa và ăn khớp; khi các diễn viên vừa đem lại tiếng cười vui vẻ cho người xem, vừa thể hiện xúc động, lấy đi những giọt nước mắt đồng cảm của những người theo dõi vở kịch. Quá trình thể hiện mang hơi thở, cảm xúc, nhịp đập trái tim của những “chiến sĩ – nghệ sĩ” tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ trên sân khấu đã đem lại những cảm xúc rất đặc biệt cho khán giả. Đó cũng chính là thành công mà các diễn viên, các thành viên của đội thi đem đến trong đêm thi thứ 8 tại hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp lần này.

Một số hình ảnh của vở diễn tại đêm thi:

Tin: Hoàng Loan

Ảnh: Công Thành

Tin bài khác