Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Biểu diễn nhạc cụ dân tộc độc đáo trong ngày thi đấu thứ 3 của “Đội quân Văn hóa” Quân đội nhân dân Việt Nam

Admin 26/08/2021
 Tối 25/08/2021, "Đội quân Văn hóa" Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục tham gia thi đấu biểu diễn nghệ thuật ở nội dung "Song tấu nhạc cụ".

 2 tiết mục đặc sắc được trình bày tại cuộc thi: Song tấu Đàn đá và Ding Pak Puôt "Âm vang đại ngàn", Sáng tác: NSND Xuân Bắc, Biểu diễn: NSND Xuân Bắc, Công Cương; Song tấu Sáo trúc và Đàn T'rưng "Cachiusa – Tình ca du mục", Âm nhạc: Matvei Blanter – Borixa Phomina, Chuyển soạn: NSND Xuân Bắc, Duy Thịnh, Biểu diễn: NSND Xuân Bắc, Công Cương.

 Tại buổi thi đấu, các nghệ sĩ đã giới thiệu 4 nhạc cụ truyền thống của Việt Nam là Đàn T'rưng, Sáo trúc, Đàn Đá và Ding Pak Puôt. "Đội quân Văn hóa" Việt Nam đã sử dụng biểu diễn tối đa nhạc cụ trong nội dung thi đấu song tấu nhạc cụ. Việc sử dụng nhiều nhạc cụ trong cuộc thi đã chứng tỏ được sự đa dạng văn hóa truyền thống, sự đa tài và nỗ lực của những chiến sĩ – nghệ sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị nghệ thuật dân tộc nước nhà.

 Mỗi nhạc cụ dân tộc có âm sắc riêng rất độc đáo, đòi hỏi người sử dụng khai phá nét riêng biệt đó. Ở cả 2 tác phẩm thi của "Đội quân Văn hóa" Việt Nam, các nghệ sĩ đã khéo léo phối hợp các loại nhạc cụ thổi và gõ, có âm thanh trong suốt và thanh thoát với nhau, tạo nên những giai điệu lúc vui tươi, rộn ràng, lúc lắng đọng, sâu thẳm, nghe mộc mạc giản dị và rất gần gũi, thấm sâu vào tâm trí, gợi nên hình ảnh của núi rừng, sông suối hùng vĩ và con người hòa quện vào nhau, mang âm sắc, bản sắc, đặc trưng văn hóa nghệ thuật của dân tộc Việt Nam.

 Tự biểu diễn ca khúc do mình chuyển soạn và sáng tác, NSND Xuân Bắc một lần nữa chứng tỏ được tài năng và bản lĩnh của mình trên sân khấu quốc tế. Nghệ sĩ Xuân Bắc và Công Cương đã đưa người xem trở về vùng đất đỏ Bazan hùng vĩ bằng đàn đá và Ding Pak Puôt, hai nhạc cụ hòa quện với nhau tạo nên một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, thể hiện tình đoàn kết, sự sẻ chia, ý chí khát vọng vươn lên no ấm, hạnh phúc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Đàn đá – nhạc cụ gõ cổ nhất của Việt Nam và là một trong những loại nhạc cụ cổ sơ nhất của loài người, âm thanh của đàn đá dựa vào kích thước to hay nhỏ, dài hay ngắn và độ dày mỏng của mỗi thanh đá, đây chính là nét độc đáo tự nhiên vốn có của loại nhạc cụ này. Tiếng đàn đá được các nghệ sĩ – chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam thể hiện tạo thành bản hòa thanh huyền ảo, lúc thực lúc hư, hòa quện với âm thanh ấm ấp của Ding Pak Puôt khiến "Âm vang đại ngàn" quyến luyến người nghe. Đến với tác phẩm Mashup "Cachiusa – Tình ca du mục", sự độc đáo, sáng tạo của 2 loại nhạc cụ Đàn T'rưng và Sáo trúc thể hiện rõ trong tác phẩm này. Khi 2 nhạc cụ truyền thống của Việt Nam vang lên giai điệu quen thuộc "Cachiusa – Tình ca du mục", một tác phẩm âm nhạc hiện đại của nền âm nhạc cách mạng Nga. Điều đặc biệt tạo nên dấu ấn kỳ diệu mà hai nghệ sĩ - chiến sĩ Xuân Bắc và Công Cương thể hiện đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn của hai nhạc cụ cổ điển nhất là Đàn T'rưng và Sáo trúc nhưng trình bày một tác phẩm âm nhạc hiện đại, hàn lâm của nước Nga, vì thế được khán giả hào hứng, hưởng ứng bằng những tiếng vỗ tay nồng nhiệt. Sự hòa hợp giữa nhạc cụ và giai điệu của hai đất nước, cùng với cách biểu diễn lôi cuốn của hai nghệ sĩ – chiến sĩ càng tô thắm thêm tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác chiến lược giữa hai đất nước, hai quân đội: Việt Nam – Liên Bang Nga.

 Buổi thi song tấu nhạc cụ tại Hội thao Quân sự quốc tế Army Games 2021 là minh chứng khẳng định nghệ thuật dân tộc là hồn cốt của văn hóa Việt Nam, những giá trị văn hóa truyền thống luôn được gìn giữ, kế thừa và phát huy, sánh vai với giá trị văn hóa truyền thống của các nước trên thế giới.

 "Đội quân văn hóa" của Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục tranh tài ở các nội dung thi song ca, múa đôi, múa tập thể và hoạt động triển lãm.

 Cổ vũ và bình chọn cho "Đội quân Văn hóa" Việt Nam và theo dõi phát sóng trực tiếp cuộc thi biểu diễn nghệ thuật quốc tế "Đội quân văn hóa" tại Fanpage Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội https://www.facebook.com/ZNH.NTQD Một số hình ảnh tại cuộc thi ngày 25/08/2021:

st1

 st2

Tin: Hoàng Loan

Ảnh: Báo QĐND

Tin bài khác