Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Bế mạc trại viết Văn toàn quân năm 2021

Admin 27/12/2021
Sáng 26/12/2021, tại Quảng Ninh, thừa ủy quyền của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Cục Tuyên huấn đã tổ chức tổng kết, bế mạc Trại viết Văn toàn quân năm 2021 với chủ đề: “Ca ngợi những tấm gương điển hình tiên tiến trong phòng, chống dịch Covid-19”. Dự và chủ trì có Thiếu tướng Đỗ Thanh Phong, Phó Cục trưởng Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị; Chuẩn đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Quân chủng Hải quân, Phó trưởng ban Tổ chức; đại biểu các cơ quan của Tổng cục Chính trị, Quân chủng Hải quân, Quân khu 3, đại diện một số cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội trên địa bàn, tổ chuyên môn cùng 52 trại viên theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới các đơn vị khu vực phía Nam.

Phát biểu bế mạc, Thiếu tướng Đỗ Thanh Phong đánh giá cao chất lượng các tác phẩm sáng tác trong dịp này; nhiều tác phẩm ghi lại những cảm xúc chân thực, nghĩa cử cao đẹp trong phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời cổ vũ, động viên các lực lượng tuyến đầu. Thiết tướng nhấn mạnh: “Việc đẩy mạnh sáng tác văn học, phát huy giá trị của văn học trong quân đội là hết sức quan trọng, bởi văn học chính là nơi lưu trữ giá trị văn hóa dân tộc, có sức ảnh hưởng vô cùng to lớn đối với đời sống, góp phần hun đúc nuôi dưỡng tâm hồn, tạo ra cốt cách, bản sắc và phẩm giá con người Việt Nam.

Sau 20 ngày tổ chức trại, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, nỗ lực sáng tạo, các trại viên đã hoàn thành được 150 tác phẩm gồm 90 bút ký chân dung và 60 truyện kỷ niệm sâu sắc. Hầu hết các tác phẩm viết về đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng, gương người tốt, việc tốt về công tác phòng, chống dịch của đơn vị mình. Trong số tác phẩm trên, 100% tác phẩm được nghiệm thu đạt và 32% tác phẩm đạt khá. Có thể kể đến các tác phẩm “Cha tôi-người đồng chí vĩ đại” của Đặng Thị Huyền; “Theo dấu chân cha” của Nguyễn Thị Thúy Hà; “Pháo đài 513-Những ngày thương nhớ” của Đoàn Hữu Hiệp; “Nội tôi” của Đỗ Ngọc Thái; “Sau vô lăng chiếc xe cứu thương” của Trần Thị Yến…

Trại viết lần này quy tụ được các trại viên trong toàn quân ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Thông qua hoạt động này, các trại viên được cùng nhau trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, học hỏi kỹ năng sáng tác, trau dồi vốn sống, nâng cao chất lượng tác phẩm, sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị về nội dung tư tưởng và nghệ thuật, góp phần xây dựng nền văn học cách mạng Việt Nam nói chung, văn học về đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng nói riêng.

VN1

Văn nghệ chào mừng

VN2

Thiếu tướng Đỗ Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị phát biểu tại Lễ bế mạc.

VN3

Ban Tổ chức và các trại viên tại Lễ bế mạc

Tin, ảnh: Phạm Công Thành

Tin bài khác