Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Bế mạc tập huấn hạt nhân văn hóa văn nghệ cho Tổng cục Kỹ thuật năm 2018

Admin 27/07/2018
Sau 10 ngày tập huấn (từ 16-26/7/2018), chiều ngày 26/8/2018, tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã diễn lễ bế mạc lớp tập huấn hạt nhân văn hóa văn nghệ cho Tổng cục Kỹ thuật năm 2018. Dự và chỉ đạo, có Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật; Thiếu tướng Võ Tá Quế, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật; Đại tá Nguyễn Văn Bình, Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục Kỹ thuật; Đại tá, NSND Nguyễn Quốc Trượng, Giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội; Đại tá, NSƯT Nguyễn Ngọc Thư, Giám đốc Nhà hát Kịch nói Quân đội; cùng đại biểu Phòng VHVN/Cục Tuyên huấn/TCCT, đại biểu Cục Chính trị/ Tổng cục Kỹ thuật…Về phía Nhà trường, có Đại tá NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy - Hiệu trưởng; Đại tá, ThS Trần Văn Kim - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy; cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, chỉ huy các phòng, khoa, ban, nhà hát, tiểu đoàn quản lý học viên.

Trong thời gian tập huấn, 87 học viên là cán bộ, nhân viên, hạt nhân VHVN của Tổng cục Kỹ thuật đã được tham gia các lớp: Phương pháp dàn dựng thanh nhạc; Phương pháp biên đạo, chất liệu múa; Phương pháp biên kịch, đạo diễn sân khấu; Kiến thức cơ bản về âm nhạc, nhạc cụ; Đạo diễn chương trình nghệ thuật quần chúng. Tại buổi bế mạc, các học viên đã tham gia dàn dựng và biểu diễn chương trình văn nghệ “Bài ca người lính kỹ thuật”, với sự hướng dẫn của các giảng viên: NSND Thu Hà, NSƯT Hiền Trang, An Hiếu, NSƯT Trọng Hiệp, NSƯT Hương Giang, Thanh Bạch, Trọng Thành, Tuấn Anh, Ánh Phượng. Thành công của buổi biểu diễn phản ánh rõ chất lượng dạy và học, thái độ làm việc nghiêm túc của thầy trò, trong thời gian ngắn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại buổi bế mạc, Thượng tá Hồ Trọng Tuấn, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá công tác tổ chức đợt tập huấn được phối hợp với Cục chính trị/TCKT chuẩn bị chu đáo từ đón tiếp, đảm bảo nơi ăn nghỉ, huấn luyện, biên soạn, in sao các loại tài liệu, học tập ngoại khóa, cơ sở vật chất, thiết bị và các điều kiện cần thiết khác đảm bảo thuận lợi cho đợt tập huấn được triển khai đúng kế hoạch và đạt được mục tiêu. Ban Giám hiệu và Ban Tổ chức đã chú trọng đến việc thu thập những thông tin cần thiết, những đề xuất, kiến nghị và những vấn đề mới nảy sinh từ đó thay đổi nội dung giảng dạy phù hợp với các đối tượng học viên; lựa chọn hình thức tổ chức tập huấn theo phương pháp kết hợp giữa tư duy độc lập, kỹ thuật cơ bản cá nhân, với sự hợp tác theo nhóm để giải quyết các vấn đề cần thiết với nhu cầu ở cơ sở. Nhà trường đã tạo mọi điều kiện để mời các giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy các chuyên ngành và nói chuyện chuyên đề. Các giảng viên đã đầu tư nhiều công sức, trí tuệ và thời gian trong việc lựa chọn nội dung, phương pháp phù hợp để tạo điều kiện cho học viên được tiếp cận và cập nhật những kiến thức cơ bản nhất và những thông tin mới nhất, giúp ích cho việc tích lũy kiến thức phục vụ công tác văn hoá văn nghệ ở cơ sở sau này. Trong thời gian tập huấn, Nhà trường đã tổ chức cho học viên đi xem, học tập ngoại khóa ở các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trong quân đội để tăng cường khả năng chuyên môn (tại Nhà hát Chèo Quân đội và Nhà hát Kịch Quân đội). Lớp tập huấn cũng đã nghiêm túc duy trì lịch học, công tác điều hành lớp học đúng kế hoạch nhưng cũng linh hoạt, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho lớp học.

c học viên đều có tinh thần, thái độ và ý thức học tập nghiêm túc, tham gia luyện tập sôi nổi, tích cực nghiên cứu, thực hành dàn dựng để tiếp thu kiến thức, kỹ năng cần thiết. Quá trình học tập, học viên được tham gia thảo luận, trao đổi cũng như thực hành, luyện tập để củng cố và mở rộng thêm kiến thức. Trong quá trình học đã tạo không khí thoải mái, giảm được áp lực căng thẳng trong quá trình tiếp thu bài giảng. Đợt tập huấn này, các học viên từ nhiều đơn vị khác nhau về đây với nhiều khó khăn, tính chất công việc cũng khác nhau, tuy nhiên các đồng chí đều khắc phục khó khăn để tham dự tập huấn và học tập với ý thức, trách nhiệm cao. Trong suốt đợt tập huấn, không có học viên nào vi phạm nội quy của lớp học.

Đợt tập huấn đã đạt được mục tiêu cơ bản đề ra, giúp học viên tiếp cận được các kỹ thuật cơ bản nhất, những kỹ năng cần thiết của hoạt động văn hoá văn nghệ ở cơ sở.Kết quả, Ban Tổ chức đã trao Giấy chứng nhận hoàn thành tập huấn cho 9 học viên đạt loạt Xuất sắc (chiếm 11%) và 78 học viên đạt loại Giỏi (chiếm 89%).

Phát biểu tại buổi bế mạc, Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật chúc mừng 87 học viên là hạt nhân VHVN được học tập trong môi trường đào tạo VHNT hàng đầu của Quân đội và đất nước, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, sau đợt tập huấn, về đơn vị góp phần tổ chức tốt các hoạt động VHVN ở cơ sở và địa phương. Đồng chí Trung tướng cám ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học VHNT Quân đội, các nhà giáo, nghệ sĩ Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Kịch nói Quân đội đã tạo điều kiện thuận lợi để 87 hạt nhân VHVN có cơ hội học tập, giao lưu, bồi đắp thêm nhiều kiến thức bổ ích về VHNT. Đồng chí cũng đề nghị Nhà trường và các đơn vị nghệ thuật trong quân đội tiếp tục giúp đỡ để Tổng cục Kỹ thuật tổ chức tốt các hoạt động về VHVN nhân kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập (10/9/1974 – 10/9/2019); tiếp tục mở các lớp tập huấn về VHVN trong thời gian tới.

Một số hình ảnh của buổi lễ : 

be mac 1

be mac 3

be mac 4

be mac 2

Tin: Phương Hà

Ảnh: Đức Lộc

Tin bài khác