Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Bế mạc Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2014

Admin 17/08/2014
Tối ngày 15/8/2014, tại Nhà hát Quân đội phía Nam, Tổng cục Chính trị đã tổ chức Lễ bế mạc Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2014 sau 7 ngày thi sôi nổi, hào hứng. Dự và chỉ đạo có Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng ban chỉ đạo; Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Trưởng ban chỉ đạo; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 7; Đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương, TP Hồ Chí Minh...

Mở đầu đêm bế mạc, 6 tiết mục ca, múa, nhạc xuất sắc nhất giành được Huy chương Vàng tại Hội diễn, một lần nữa được trình diễn trên sân khấu như một lời tri ân đến Thủ trưởng, lãnh đạo Tổng cục Chính trị, Ban Tổ chức và toàn thể khán giả đã yêu mến, động viên các chiến sĩ – nghệ sĩ có thêm tình yêu và nhiệt huyết với nghệ thuật.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: “Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2014 với chủ đề “Dưới cờ Quyết Thắng” đã thành công tốt đẹp. Trong suốt một tuần qua, với không khí thi đua sôi nổi, 15 đơn vị nghệ thuật đã biểu diễn các chương trình ca múa nhạc, vở diễn đặc sắc, ấn tượng, mang tính chuyên nghiệp cao, thu hút gần 30.000 lượt người xem. Qua đó cho thấy, hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp ở tất cả các đơn vị nghệ thuật trong toàn quân những năm qua đã có bước phát triển mạnh mẽ, vượt bậc. Chất lượng chuyên môn cao, tính nghệ thuật, tính chuyên nghiệp, khả năng tìm tòi, sáng tạo là những điểm nổi trội được thể hiện khá rõ nét trong hội diễn. Các khâu từ lựa chọn tác phẩm, kết cấu, dàn dựng chương trình đến tổ chức luyện tập, biểu diễn đã được quan tâm và đầu tư đúng mức. Các chương trình, vở diễn đều bám sát chủ đề và nhiệm vụ chính trị của đơn vị, trong đó, các chủ đề về ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng... giữ vai trò chủ đạo. Chủ đề về biển, đảo, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; các thể loại dân ca, nhạc nhẹ, múa, hòa tấu, đặc biệt các tác phẩm truyền thống, mạng đậm sắc thái vùng, miền đã được các diễn viên, nhạc công thể hiện khá xuất sắc. Nhiều tiết mục, chương trình vở diễn được chuẩn bị công phu, độc đáo, tạo được điểm nhấn gây ấn tượng sâu sắc, cuốn hút người xem”.

Ban Tổ chức đã trao 46 Huy chương Vàng và 49 Huy chương Bạc cho các tiết mục và cá nhân có thành tích xuất sắc và thành tích tốt tại Hội diễn; Trao 5 Bằng khen cho 5 tập thể có các tiết mục và diễn viên xuất sắc biểu diễn các tác phẩm về chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Trao giải thưởng chuyên đề cho 12 cá nhân xuất sắc giữ vai trò là: Chỉ đạo nghệ thuật, Đạo diễn, Biên đạo múa, Nhạc sĩ, Chỉ huy dàn nhạc (trong đó Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội có các nhạc sĩ Mai Kiên, Nguyễn Đức, Hồ Trọng Tuấn và biên đạo múa NSƯT Lữ Kiều Lê).

Thay mặt Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen cho 29 tập thể (trong đó có Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Nhà hát Quân đội phía Nam) và 25 cá nhân (trong đó có các 6 đ/c của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội gồm nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn, Giám đốc Nhà hát nghệ thuật thực hành, NSƯT Thu Hà, Phó Giám đốc Nhà hát nghệ thuật thực hành và 4 đồng chí của Nhà hát Quân đội phía Nam là Nguyễn Đức, Thanh Tùng, Vũ Đạt, Thu Thủy) vì đã có thành tích xuất sắc trong việc phối hợp công việc để Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2014 thành công rực rỡ.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 25 Kỷ niệm chương cho các đồng chí có thành tích đóng góp vào sự thành công của hội diễn. Đồng thời, Cục Nghệ thuật biểu diễn trao giải thưởng suất sắc cho 6 đơn vị: Đoàn Văn công Quân khu 2, Đoàn Văn công quân khu 1, Nhà hát ca múa nhạc Quân đội, Đoàn Văn công Quân khu 9, Đoàn Văn công quân chủng Phòng không – Không quân và Nhà hát Kịch nói Quân đội. Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng đã trao giải thưởng suất sắc cho Dàn nhạc của Quân chủng Phòng không – Không quân; Giải phối khí dàn dựng dàn nhạc cho 3 nhạc sĩ Xuân Thủy, Xuân Phương, Đức Tân (Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội). Cũng tại lễ bế mạc, Ban Tổ chức công bố danh sách 12 học viên của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội được Thiếu tướng, NGƯT Nguyễn Đức Trịnh - Hiệu trưởng Nhà trường tặng Bằng khen vì có thành tích tốt trong tham gia, bổ sung nhân lực cho một số đơn vị nghệ thuật quân đội.

Kết thúc Lễ bế mạc, Ban Tổ chức công bố trao giải thưởng về chủ đề chương trình cho các đơn vị đoạt Huy chương Vàng gồm: Đoàn Văn công Quân khu 2, Đoàn Văn công Quân khu 1, Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, Đoàn Văn công Quân khu 9, Đoàn Văn công Quân chủng Phòng không – Không quân, Vở kịch “Chuyến tàu tốc hành trong đêm” của Nhà hát Kịch nói Quân đội, Vở chèo “Sáng như ngọc một con người” của Nhà hát Chèo Quân đội. Các đơn vị đoạt Huy chương Bạc là: Đoàn Văn công quân chủng Hải quân, Đoàn Văn công Quân khu 4, Đoàn Văn công Quân khu 5, Đoàn Văn công Quân khu 7, Vở kịch “Nhiệm vụ hoàn thành”của Nhà hát Kịch nói Quân đội, Vở chèo “Điều đọng lại sau chiến tranh”của Nhà hát Chèo Quân đội, Vở cải lương “Sáng mãi niềm tin” của Đoàn Văn công Quân khu 9.

Có thể nói, để góp phần cho thành công của các đơn vị nghệ thuật tham gia Hội diễn năm nay không thể không nhắc đến công sức, trí tuệ của tập thể cán bộ, lãnh đạo, nhạc sĩ Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của đồng chí Thiếu tướng, NGƯT Nguyễn Đức Trịnh, các nhạc sĩ của Nhà trường đã được phân công về các đơn vị với vai trò tư vấn, dàn dựng, sáng tác, biên đạo cho các tiết mục dự thi. Với tinh thần yêu nghề và đầu tư trí tuệ cao nhất cho thành công Hội diễn, các chương trình, tiết mục do các nhạc sĩ của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tham gia đều giành được giải cao (nhạc sĩ Xuân Thủy với 2 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc; nhạc sĩ Mai Kiên với 7 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc; nhạc sĩ Nguyễn Đức với 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc; nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn với 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc; nhạc sĩ Xuân Phương với 2 Huy chương Vàng; nhạc sĩ Đức Tân  với 1 Huy chương Vàng; nhạc sĩ Đức Nghĩa với 1 Huy chương Vàng; NSƯT Kiều Lê với 7 Huy chương Vàng và NSƯT Thu Hà với 2 Huy chương Bạc).

Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2014 đã khép lại với bao cảm xúc không chỉ cho chính Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, cán bộ, diễn viên, nghệ sĩ mà còn để lại ấn tượng đẹp đẽ của nghệ thuật Quân đội cho khán giả cả nước, đặc biệt là người dân Nam Bộ đã yêu mến, theo dõi trực tiếp tại sân khấu Nhà hát Quân đội phía Nam. Sự thành công của Hội diễn có ý nghĩa chính trị to lớn, khẳng định vai trò của nghệ thuật quân đội trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh ở các đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam.

CHÍ THÔNG – VĂN HIỆP

Ảnh: VĂN HIỆP

Tin bài khác