Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Báo cáo tập huấn giai đoạn 1 – chuyên ngành múa và thanh nhạc cho học viên Đoàn Văn công Quân đội nhân dân Lào

Admin 02/10/2019
Chiều ngày 30/9/2019, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tổ chức Báo cáo tập huấn chuyên ngành múa và thanh nhạc giai đoạn 1 cho học viên Đoàn Văn công Quân đội nhân dân Lào. Dự và chỉ đạo có Đại tá, NSND Trần Xuân Thanh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường. Về phía Đoàn Văn công Quân đội nhân dân Lào có Trung tá Bun Đa Văn và Thiếu tá Chăn Thi, Phó Đoàn Văn công Quân đội nhân dân Lào. Cùng dự có các đồng chí chỉ huy các phòng, khoa, ban, các giảng viên, học viên, sinh viên Khoa Múa, Khoa Thanh nhạc và các học viên lớp tập huấn.

Phát biểu tại buổi báo cáo tập huấn, Trung tá Bun Đa Văn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ban Giám hiệu Nhà trường, cùng các giảng viên Khoa Múa, Khoa Thanh nhạc đã tạo điều kiện giúp đỡ, hướng dẫn tận tình cho các học viên lớp tập huấn về lý thuyết và thực hành chuyên ngành thanh nhạc, các phương pháp huấn luyện múa, biên đạo múa và kỹ năng biểu diễn cho diễn viên múa. Đồng chí bày tỏ niềm vui trước sự thành công của lớp tập huấn, đây là kết quả của sự nỗ lực giảng dạy và rèn luyện giữa các giảng viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và các học viên Lào. Đồng chí mong rằng trong thời gian tới, Nhà trường vẫn tiếp tục mở các lớp tập huấn cho học viên Lào sang học tập và trau dồi thêm kiến thức để nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa nghệ thuật của Quân đội nhân dân Lào, đồng thời gắn kết tình hữu nghị keo sơn, bền vững giữa Quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp.

Đoàn Văn công quân đội nhân dân Lào tập huấn lần này, ngoài các học viên nhiều chuyên ngành khác nhau, có 10 học viên chuyên ngành diễn viên múa, 3 học viên chuyên ngành huấn luyện múa, 6 học viên thanh nhạc, 1 học viên sư phạm thanh nhạc.

Ở chương trình báo cáo chuyên ngành diễn viên múa và huấn luyện múa, gồm 2 phần. Phần 1, các học viên chuyên ngành diễn viên múa đã báo các các nội dung kỹ thuật múa ballet và múa hiện đại. Phần 2, các học viên chuyên ngành huấn luyện múa báo cáo phương pháp huấn luyện múa cổ điển châu Âu. Ở chương trình báo cáo chuyên ngành thanh nhạc, mỗi học viên báo cáo 2 tiết mục với piano, trong đó có 1 tác phẩm thanh nhạc của phương Tây và 1 tác phẩm Việt Nam (hoặc ca khúc Lào).

Sau 2 tháng tập huấn, các học viên đã hoàn thành giai đoạn 1 của đợt tập huấn (tập huấn kỹ thuật cơ bản). Ở giai đoạn tập huấn kỹ thuật này, các học viên đã vượt qua khó khăn, kiên trì, nỗ lực học tập và rèn luyện, tiếp thu nhanh các kiến thức, kỹ năng và phương pháp và đã hoàn thành tốt phần báo cáo kỹ thuật.

Thời gian tới, đoàn Văn công Quân đội nhân dân Lào sẽ chuyển sang giai đoạn 2 – xây dựng chương trình nghệ thuật. Các tác phẩm trong giai đoạn này là kết quả tập huấn các chuyên ngành thanh nhạc, sáng tác âm nhạc, biên đạo múa… được sáng tác, biên đạo bởi chính các học viên của lớp, dưới sự hướng dẫn của các giảng viên Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội.

Việc tập huấn thường xuyên tại Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội của Đoàn Văn công QĐND Lào là cơ hội giúp các học viên nâng cao kỹ thuật cá nhân cũng như kỹ thuật dàn dựng chương trình để phục vụ nhiệm vụ chính trị của Đoàn sau khi về nước.

Một số hình ảnh tại buổi báo cáo tập huấn:

1 13

2 7

3 4

4 6

Tin: Hoàng Loan

Ảnh: Đức Lộc – Mai Kiên

Tin bài khác