Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Báo cáo kết quả thực hành biểu diễn của Lớp Đại học Thanh nhạc K8 và Trung cấp Thanh nhạc K37, Khoa Thanh nhạc, Trường Đại học VHNT Quân đội với màn một vở nhạc kịch “Cô Sao” của cố Nhạc sĩ Đỗ Nhuận

Admin 15/07/2020
 Tiếp nối thành công màn nhạc kịch: "Wicked", của tác giả kịch Vinnie Holzman; nhà soạn nhạc Stenphen Schwartz, tối 14/7/2020, lớp Đại học Thanh nhạc K8 và Trung cấp Thanh nhạc K37, Khoa Thanh nhạc Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật (VHNT) Quân đội tiếp tục báo cáo kết quả thực hành biểu diễn đầy ấn tượng, xuất sắc vở nhạc kịch "Cô Sao" của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận.

 Đến dự và chỉ đạo vở diễn có Đại tá, Nhà giáo ưu tú, Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy - Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng thi Tốt nghiệp Quốc gia; Đại tá Phùng Thanh Tiến – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà trường; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu; lãnh đạo, chỉ huy các phòng, khoa, ban, cùng đông đảo học viên, sinh viên Trường Đại học VHNT Quân đội. Đến dự cổ vũ, động viên, kích lệ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên tham gia vở diễn còn có các quý vị khách mời đặc biệt: PGS, TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Phó Chủ tịch Uỷ ban Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội; PGS, TS Nguyễn Huy Phương - PGĐ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; lãnh đạo, chỉ huy Đoàn Văn công Quân khu I, cùng đông đảo khán giả yêu mến nghệ thuật Opera.

 Vở nhạc kịch "Cô Sao" của cố Nhạc sĩ Đỗ Nhuận viết từ năm 1962, hoàn thành và công diễn năm 1965, với sự tham gia của 40 nghệ sĩ dàn nhạc giao hưởng và những giọng Opera hàng đầu của Việt Nam lúc bấy giờ, như: Ngọc Dậu; Kim Định, Quý Dương...Đây là vở nhạc kịch đầu tiên của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam thế kỷ XX với chủ đề giải phóng con người. Với tất cả sự nhiệt huyết, tài năng của các nghệ sĩ, giảng viên khoa thanh nhạc cùng tập thể học viên, sinh viên lớp Đại học Thanh nhạc K8 và Trung cấp Thanh nhạc K37, vở nhạc kịch "Cô Sao" đã được tái hiện thành công trên sân khấu thực hành biểu diễn của Trường Đại học VHNT Quân đội.

 Qua gần một giờ biểu diễn, với tất cả niềm đam mê, say đắm nhạc kịch Opera, đội ngũ các thầy, cô giáo cùng tập thể học viên, sinh viên Khoa Thanh nhạc đã đem tới cho khán giả những cung bậc cảm xúc vô cùng ấn tượng, sâu sắc, lúc cao trào, lúc lắng đọng. Bằng nghệ thuật diễn xướng và phong cách trình diễn trẻ trung, đầy sáng tạo của những "ca sĩ, nghệ sĩ" tương lai, các nhân vật trong vở nhạc kịch "Cô Sao" dường như được tái hiện trên sân khấu một cách hấp dẫn, cuốn hút người nghe. Thông qua phong cách, nghệ thuật biểu diễn hát nhạc kịch mới mẻ của các học viên, sinh viên làm cho tính nhân văn trong nội dung của vở nhạc kịch Cô Sao càng thêm ý nghĩa sâu sắc. Nét độc đáo tiêu biểu mang âm hưởng giai điệu Xoè của dân tộc Thái vùng núi Tây Bắc kết hợp tài tình, nhuần nhuyễn với âm hưởng nhạc Opera phương Tây và được biểu diễn trong những Aria, song ca, tam ca, đồng ca của các nhân vật và của dàn hợp xướng. Việc kết hợp giữa hát Opera với các màn múa đặc sắc của dân tộc Thái đã làm nổi bật giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, chủ đề tư tưởng, tính nhân văn cao cả trong nội dung cốt truyện của vở nhạc kịch Cô Sao.

 Để có được vở diễn thành công là một chuỗi ngày luyện tập, lao động nghệ thuật miệt mài, tâm huyết, trách nhiệm, đầy gian lao, vất vả, nhưng cũng hết sức tự hào, vinh quang. Thông qua đêm diễn thành công vở nhạc kịch Cô Sao khẳng định học viên, sinh viên Khoa Thanh nhạc, Trường Đại học VHNT Quân đội có thể kế thừa, tiếp bước xứng đáng các thế hệ nghệ sĩ đi trước.

 Vở diễn thành công trong niềm vui xướng vỡ òa, với biết bao "giọt nước mắt" hạnh phúc của các thầy cô cùng tập thể học viên, sinh viên. Vở diễn thành công không chỉ mang đến niềm hân hoan, phấn khởi, sự hài lòng của các quý khách mời và quý khán giả, mà còn là lời tri ân sâu sắc của học viên, sinh viên lớp đại học K8 và lớp trung cấp thanh nhạc K37 đối với Đảng uỷ, Ban giám hiệu Nhà trường và quý thầy, cô. Màn một vở Nhạc kịch "Cô Sao" đã khép lại đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc; đồng thời khẳng định hướng đi mới, rất sáng tạo, chất lượng, hiệu quả trong đào tạo thanh nhạc của Trường Đại học VHNT Quân đội.

IMG 4439

IMG 4427

IMG 4360Tin bài: Minh ChâuẢnh: Đức Lộc

Tin bài khác