Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

“Bản hùng ca trên sóng” - Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển

Admin 13/09/2021
Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021), Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội vinh dự được Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị biểu diễn trong toàn quân xây dựng chương trình nghệ thuật "Bản hùng ca trên sóng", dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 22/10/2021 tại Thành phố Hải Phòng.

Chia sẻ về sự kiện ý nghĩa quan trọng này, Đại tá, NGƯT, nhạc sỹ Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội cho biết, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển là sự kiện lớn đối với Đảng, Nhà nước và Quân đội. Bộ Quốc phòng xác định đây là một trong những lễ kỷ niệm trọng tâm của năm 2021, bên cạnh Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. "Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Nhà trường. Bên cạnh các hướng dẫn của Thủ trưởng cơ quan các cấp, Nhà trường đã và đang hưởng ứng ngày lễ quan trọng này một cách sôi nổi, bằng những hoạt động hiệu quả và thiết thực", Đại tá Nguyễn Xuân Thủy cho biết.

"Đối với Nhà trường, đây là vinh dự lớn và trách nhiệm lớn khi được tham gia xây dựng chương trình nghệ thuật này. Đồng thời, đây cũng là dịp để bày tỏ tình cảm của thầy và trò Nhà trường hướng về lễ kỷ niệm trọng đại 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển. Nhà trường sẽ chủ trì, phối hợp tích cực với Đoàn Văn công Quân chủng Hải quân, Đoàn Văn công Quân khu 3, Đoàn Văn công Quân khu 2 và Đoàn Ca múa nhạc Quân đội, nhằm xây dựng chương trình nghệ thuật "Bản hùng ca trên sóng", Đại tá Nguyễn Xuân Thuỷ cho biết thêm.

Ảnh Đường HCM trên biển

Hiện nay, công tác chuẩn bị, luyện tập đang diễn ra rất tích cực và khẩn trương. Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội đã nhanh chóng xây dựng nội dung chương trình, họp thống nhất kịch bản với các đơn vị tham gia. Nhà trường và các đơn vị nghệ thuật trong toàn quân cũng chủ động chuẩn bị các phương án triển khai cho công tác phối khí, hoà âm, lên ý tưởng biên đạo múa, cũng như từng bước hoàn thiện công tác dàn dựng, đạo cụ, phục trang và sân khấu. Đội ngũ ca sỹ và diễn viên cũng đang tích cực hăng say luyện tập.

Theo Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, một trong những điểm nhấn trong chương trình nghệ thuật "Bản hùng ca trên sóng" tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển năm nay là sẽ vận dụng sáng tạo hình thức thể hiện mới bằng nhạc kịch đương đại, mang đến sự mới mẻ và truyền tải sâu sắc các giá trị sử thi truyền thống. Đặc biệt khắc họa rõ nét những khó khăn, gian khổ mà đầy anh dũng, phi thường của những người lính trên "Đoàn tàu không số", với lòng quyết tâm thống nhất đất nước. Chương trình sẽ mang đến những hơi thở mới, cảm nhận mới và những giá trị nhân văn cao cả về sự kiện lịch sử quan trọng này. Qua đây, Nhà trường mong muốn đóng góp một phần nhỏ công sức vào thành công chung của lễ kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển.

Dự kiến tham gia chương trình biểu diễn có gần 150 thành viên của Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, cùng với nhiều ca sỹ, diễn viên của các đơn vị trong toàn quân. Trong đó có nhiều tên tuổi lớn như: Ca sỹ Vũ Thắng Lợi, ca sỹ Xuân Hảo, ca sỹ Viết Danh, ca sỹ Lương Nguyệt Anh, ca sỹ Ngô Văn Đức, ca sỹ Hoàng Hồng Ngọc. Theo kế hoạch, các đơn vị sẽ luyện tập ngày 16/9 đến ngày 20/10. Chương trình tổng duyệt dự kiến diễn ra vào ngày 20/10 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu Nghị Việt Tiệp, Thành phố Hải Phòng. Chương trình biểu diễn chính thức "Bản hùng ca trên sóng" sẽ bắt đầu vào lúc 9 giờ ngày 22/10/2021 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu Nghị Việt Tiệp, Thành phố Hải Phòng.

Tin: Minh TuấnẢnh: vtc.vn

Tin bài khác