Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Bài phát biểu của Trung tướng Lê Hiền Vân tại Đại hội thi đua Quyết thắng của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội

Admin 12/09/2018
Sáng ngày 12 tháng 9 năm 2018, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tổ chức Đại hội thi đua Quyết thắng giai đoạn 2013 - 2018. Đến dự có Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Trang tin điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Trung tướng Lê Hiền Vân.

Thưa các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học VHNT Quân đội!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Hôm nay, tôi rất vui mừng tới dự Đại hội thi đua Quyết thắng của Nhà trường giai đoạn 2013 – 2018. Đây là Đại hội được tổ chức trước để rút kinh nghiệm cho các cơ quan, đơn vị trong Cơ quan TCCT. Thay mặt Lãnh đạo TCCT, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí đại biểu, các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua Quyết thắng của Nhà trường về tham dự Đại hội hôm nay. Nhân dịp này, tôi gửi tới toàn thể cán bộ, giáo viên, học viên, nhân viên – những người nghệ sĩ – chiến sĩ của Nhà trường lời thăm hỏi và những tình cảm thân thiết nhất. Chúc các đồng chí đại biểu, cùng toàn thể các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc; chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Thưa các đồng chí!

Trường Đại học VHNT Quân đội là cái nôi đào tạo các văn nghệ sĩ – chiến sĩ biểu diễn, nhạc sĩ sáng tác, biên đạo múa chuyên nghiệp, cán bộ quản lý văn hóa, nhà văn, sân khấu, điện ảnh cho Quân đội và cả nước. Trong những năm qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp có sự thay đổi; công tác giáo dục, đào tạo của Trường chịu nhiều tác động ảnh hưởng của mặt trái nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Song, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường đã luôn xác định tốt vị trí vai trò của công tác thi đua, khen thưởng; thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu thi đua, công tác thi đua khen thưởng có nền nếp và đạt chất lượng hiệu quả thiết thực, góp phần vào hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Nhà trường.

IMG 2310

Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Các hoạt động phong trào thi đua Quyết thắng đã tập trung vào nâng cao chất lượng công tác giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học. Chất lượng giáo dục, đào tạo của Nhà trường ngày càng được nâng lên, đạt 58/61 tiêu chí, đứng tốp đầu trong khối 15 học viện, Nhà trường Quân đội. Công tác nghiên cứu khoa học của Nhà trường đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, nhiều đề tài khoa học được triển khai nghiên cứu, nghiệm thu và đưa vào ứng dụng đạt hiệu quả thiết thực.

Hoạt động sáng tác và biểu diễn nghệ thuật đạt được nhiều kết quả tốt. Nhà trường đã tích cực xây dựng và tổ chức biểu diễn nhiều chương trình nghệ thuật phục vụ các sự kiện chính trị của Đảng, Nhà nước, Quân đội và của TCCT; phục vụ bộ đội và nhân dân trên mọi miền Tổ quốc và biểu diễn đối ngoại có tính định hướng chính trị, tư tưởng và giá trị nghệ thuật cao, để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp đối với bộ đội và nhân dân, được xã hội ghi nhân và đánh giá cao (như: Các chương trình kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 40 năm Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và Truyền thống TCCT; 70 năm thành lập nước…). Xây dựng nhiều chương trình tham gia Liên hoan, Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân, toàn quốc và các Giải Sao Mai đạt giải cao.

Cùng với việc thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, phong trào thi đua Quyết thắng của Nhà trường đã tập trung xây dựng tổ chức Đảng TSVM, đơn vị VMTD, xây dựng các tổ chức quần chúng vững mạnh xuất sắc; làm tốt công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng cho cán bộ, giáo viên, giảng viên, học viên, chiến sĩ, nhân viên; củng cố, tăng cường đoàn kết thống nhất trong nội bộ và mối đoàn kết quân dân; từng bước khắc phục những khâu yếu, mặt yếu. Công tác xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, cải cách hành chính; công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, tài chính, tăng gia sản xuất được đẩy mạnh và có nhiều chuyển biến tiến bộ. Đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, giáo viên, học viên, nhân viên, người lao động được quan tâm chăm lo ngày càng tốt hơn.

Phong trào thi đua Quyết thắng của Nhà trường đã bám sát thực tiễn, kịp thời động viên, khích lệ mọi người phát huy tính chủ động, sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, phấn đấu vươn lên hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; đã gắn kết chặt chẽ phong trào thi đua Quyết thắng với các phong trào, các cuộc vận động do Nhà nước, Quân đội phát động, nhất là việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu, cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả cao trên tất cả các lĩnh vực, như phong trào: “Xây dựng văn hóa người chiến sĩ – nghệ sĩ”, “3 nhất, 5 không”, “Tự học, tự quản, tự rèn”, “Câu lạc bộ tiếng Anh” v.v…; đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc, đặc biệt là 03 tập thể, 12 cá nhân điển hình tiên tiến được tuyên dương, khen thưởng trong Đại hội hôm nay.

Những kết quả trong phong trào thi đua Quyết thắng giai đoạn 2013 – 2018 của Nhà trường đã góp phần quan trọng trong việc hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trên lĩnh vực hoạt động văn hóa, nghệ thuật của Quân đội và đất nước; xây dựng Đảng bộ TSVM, Nhà trường VMTD. Thông qua các hoạt động nghệ thuật đã góp phần xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị, giáo dục truyền thống, giữ vững định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân; góp phần phòng, chống có hiệu quả Chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa; tham gia làm tốt công tác dân vận và công tác đối ngoại quốc phòng, làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng dân.

Thay mặt lãnh đạo TCCT và Thường vụ Đảng ủy Cơ quan TCCT, tôi nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các đồng chí đã đạt được trong phong trào thi đua Quyết thắng 5 năm qua.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đã đạt được, trong tổ chức phong trào thi đua Quyết thắng của Nhà trường cũng còn một số hạn chế, tồn tại như trong báo cáo và ý kiến các đồng chí đã nêu. Trong thời gian tới đề nghị Đảng ủy, Ban Giám hiệu và cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Nhà trường cần nghiên cứu và có nhiều biện pháp để khắc phục kịp thời.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Trong thời gian tới, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, song cũng còn không ít những khó khăn, thách thức, các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội, nhất là trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa; hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cùng với những tác động của mặt trái kinh tế thị trường sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến tâm tư, tình cảm, tư tưởng, đạo đức, lối sống và thị hiếu về văn hóa, nghệ thuật của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Yêu cầu xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị và công tác giáo dục, đào tạo trong Nhà trường đặt ra yêu cầu mới ngày càng cao hơn; vì vậy đối với người chiến sĩ – nghệ sĩ hơn lúc nào hết cần phải có quan điểm chính trị đúng đắn, lập trường tư tưởng kiên định vững vàng. Xứng đáng là những người đi tiên phong đấu tranh với những quan điểm sai trái của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa, để bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân; góp phần giữ gìn, phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng trong Nhà trường theo hướng thực chất và hiệu quả, Tôi đề nghị cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Nhà trường:

- Tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước, quan điểm, đường lối của Đảng, các chỉ thị, hướng dẫn của các cấp về công tác thi đua, khen thưởng, nhất là Chỉ thị 34 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 507 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”; làm cho mọi người nhận thức đúng, đầy đủ về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng; để tinh thần thi đua yêu nước thực sự trở thành động lực, ý thức tự giác của từng cá nhân, tập thể trong thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Nhà trường.

- Phong trào thi đua Quyết thắng phải bám sát nhiệm vụ chính trị của Nhà trường để cụ thể hóa thành các nội dung, chỉ tiêu phù hợp ở từng cấp, từng ngành. Đẩy mạnh hơn nữa việc đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, biểu diễn; quan tâm xây dựng tổ chức đảng TSVM gắn với xây dựng cơ quan, đơn vị VMTD. Chú trọng đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp tổ chức thi đua, khuyến khích những cách làm mới sáng tạo; kết hợp chặt chẽ các hoạt động phong trào thi đua Quyết thắng với các cuộc vận động, các phong trào của Đảng, Nhà nước, Quân đội phát động, biến thành hành động cách mạng để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

- Cấp ủy chỉ huy các cấp cần kịp thời sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm, phổ biến và nhân rộng những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua, gắn với việc phát hiện bồi dưỡng nhân tài trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa và nghệ thuật cho Quân đội và đất nước. Kết hợp chặt chẽ với công tác tư tưởng, công tác cán bộ, công tác chính sách, tạo ra sức mạnh tổng hợp trong Nhà trường để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Trên cơ sở những thành tích kết quả của Nhà trường đã đạt được và kinh nghiệm rút ra từ Đại hội; với tinh thần và khí thế mới; Tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới, phong trào thi đua Quyết thắng của Trường Đại học VHNT Quân đội sẽ ngày càng phát triển, thu được nhiều thành tích và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chúc các đồng chí đại biểu sức khỏe, chúc Đại hội thành công.

Xin cảm ơn các đồng chí!

Tin bài khác