Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

BÀI PHÁT BIỂU CỦA HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUÂN ĐỘI TẠI LỄ MÍT TINH KỶ NIỆM 39 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Admin 19/11/2021
Kính thưa các thầy, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục! Thưa các em học viên, sinh viên thân mến!

Hòa trong không khí tưng bừng hân hoan của cả nước kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, những ngày qua, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã có nhiều hoạt động thi đua sôi nổi của toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên, công nhân viên, chiến sĩ Nhà trường cùng nhau hướng đến ngày Lễ trọng thể này.

Ngày 20-11 hôm nay là dịp để chúng ta gặp gỡ, cùng nhau ôn lại những tháng ngày công tác, học tập đong đầy kỷ niệm và tình cảm trên chặng đường có nhiều niềm vui và cả nước mắt mà chúng ta đã đi qua. Trong buổi lễ kỷ niệm trang trọng, ấm cúng và chan hòa tình cảm này, cho phép tôi thay mặt Đảng ủy BGH Nhà trường, xin gửi đến quý vị đại biểu, toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên, công nhân viên, chiến sĩ Nhà trường cùng toàn thể quý vị lời chào trân trọng, thân ái cùng lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt!

Tháng 8 năm 1957, hội nghị các nhà giáo họp tại VacSaVa (Ba Lan) đã thông qua bản hiến chương các nhà giáo và quyết định lấy ngày 20-11 hàng năm là ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo.

Cách đây 39 năm theo nguyện vọng của các nhà giáo và của toàn dân, theo đề nghị của Bộ giáo dục và Công đoàn giáo dục Việt Nam, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ra Quyết định số 167-HĐBT (Hội đồng Bộ trưởng), chính thức lấy ngày 20/11 là “Ngày Nhà giáo Việt Nam”.

Ngay sau khi Quyết định trên ra đời, “Ngày Nhà giáo Việt Nam” đầu tiên được tổ chức trọng thể vào ngày 20/11/1982 tại Hội trường Ba Đình, Hà Nội. Từ đó đến nay “Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11” đã trở thành ngày kỷ niệm chính thức của cả nước.

Đây cũng là dịp để toàn xã hội thể hiện tình cảm tốt đẹp đối với ngành GD&ĐT và đối với những người làm công tác giáo dục, khẳng định những cống hiến và đóng góp của ngành giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ, củng cố lòng yêu nghề của các nhà giáo. Sự tôn vinh người thầy không chỉ nói lên truyền thống tốt đẹp “Tôn sư trọng đạo” của người Việt Nam mà còn biểu thị niềm tin, lòng mong mỏi của toàn xã hội đối với các thế hệ thầy cô giáo, đòi hỏi mỗi chúng ta phải không ngừng phấn đấu rèn luyện trau dồi đạo đức, tình yêu nghề nghiệp, phong cách và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ xứng đáng với vinh dự của một nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý.

Kính thưa toàn thể các đồng chí!

Năm 2021, đại dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều biến chủng mới xuất hiện, với mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm, đã tác động ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội, nhất là lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Song, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị; sự hướng dẫn của các cơ quan chức năng; sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu; sự quyết tâm, đồng sức, đồng lòng của cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên, sinh viên, chiến sĩ Nhà trường đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép: bảo đảm an toàn tuyệt đối trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục, đào tạo đào, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc.

Đặc biệt là Nhà trường đã chủ động, linh hoạt đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục, đào tạo trong điều kiện vừa bảo đảm an toàn tuyệt đối không để dịch bệnh lây nhiễm vào Trường, vừa thực hiện đúng tiến độ, chất lượng giáo dục, đào tạo được nâng lên. Cơ bản cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên đã linh hoạt, nhạy bén ứng dụng và làm chủ nhiều phần mềm công nghệ vào các khâu, các bước của quy trình giáo dục, đào tạo; kết hợp chặt chẽ giữa dạy và học trực tiếp trên lớp với dạy và học trực tuyến online, bảo đảm đúng tiến độ, chương trình kế hoạch, không để gián đoạn quá trình đào tạo.

Công tác khảo thí và bảo đảm chất lượng giáo dục, đào tạo có nền nếp. Tổ chức dự giờ giảng dạy bằng hình thức trực tuyến online. Phương pháp, hình thức thi, kiểm tra có nhiều đổi mới sáng tạo, đánh giá khách quan, chính xác kết quả dạy và học. Lần đầu tiên Nhà trường đã tổ chức thi giảng viên giỏi bằng hình thức trực tuyến, tạo động lực thúc đẩy giảng viên nghiên cứu ứng dụng các phần mềm công nghệ biên soạn bài giảng. Sau hội thi đã tổ chức rút kinh nghiệm, nhân rộng điển hình tiên tiên trong ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục, đào tạo.

Tổng kết năm học 2020-2021, Nhà trường có 18 giảng viên đạt danh hiệu Giảng viên giỏi cấp trường, 01 giảng viên đề nghị tặng danh hiệu Nhà giáo giỏi cấp Bộ Quốc phòng.

Về công tác nghiên cứu khoa học, Nhà trường đã mở rộng đối tượng nghiên cứu, chất lượng ngày càng được nâng cao. Các đề tài, sáng kiến đã bám sát hoạt động văn hóa nghệ thuật, báo chí truyền thông; kết quả nghiên cứu của các đề tài, sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. Đẩy mạnh việc công bố kết quả nghiên cứu trên Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Tạp chí khoa học ở trong nước và quốc tế. Học viên, sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học ngày càng nhiều hơn.

Về công tác thực hành biểu diễn nghệ thuật giữ vững được định hướng tư tưởng chính trị, có tác dụng tuyên truyền sâu rộng, được đông đảo bộ đội và nhân dân yêu thích, hưởng ứng. Xây dựng và biểu diễn nhiều chương trình nghệ thuật có giá trị nghệ thuật cao phục vụ các sự kiện chính trị của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân.

Năm vừa qua Nhà trường cũng đã tổ chức nhiều cuộc giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong giáo dục, đào tạo, văn hóa, nghệ thuật với các học viện, nhà trường trong và ngoài quân đội, như: Học viện Biên phòng, Học viện Âm nhạc Huế, Học viện Viettel, Trường Sĩ quan Chính trị.

Có thể nói năm 2021, với sự nỗ lực, cố gắng, đồng sức đồng lòng của toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên, sinh viên, chiến sĩ, Nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. Đề nghị chúng ta nhiệt liệt chúc mừng thành tích đó!

Sự học là vô cùng, “học - học nữa - học mãi”, “học suốt đời”, đó là lời nhắn nhủ, có ý nghĩa sâu sắc đối với mỗi chúng ta; kiến thức là một kho báu vô tận, việc tìm tòi, khám phá là một chặng đường gian nan nhưng đầy vinh quang và tự hào. Do đó, đối với các em học viên, sinh viên cần xác định đúng đắn động cơ, thái độ, trách nhiệm, từ đó ra sức học tập và rèn luyện phẩm chất, đạo đức, kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, đáp ứng tốt mục tiêu, yêu cầu đào tạo.

          Đối với các thầy giáo, cô giáo, bản thân tôi cũng hiểu rằng, nhiệm vụ của nhà giáo là vô cùng nặng nề nhưng cũng hết sức vẻ vang. Dẫu biết rằng vẫn còn bao thách thức đang đặt ra cho các thầy các cô, đặc biệt là đứng trước yêu cầu “Đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục, nâng cao chất lượng dạy học”, yêu cầu hội nhập công nghệ và chiến thắng đại dịch Covid-19... Mỗi nhà giáo chúng ta đang công tác tại trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội luôn ý thức được trách nhiệm của mình là tích cực học tập, trau dồi kiến thức về ngoại ngữ, công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác giảng dạy, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, khắc phục những khó khăn bằng sức lực, trí tuệ và lòng yêu nghề để phấn đấu xây dựng nhà trường ngày một phát triển với tầm cao mới.

Kính thưa quý thầy cô giáo!

Thưa các em học viên sinh viên thân mến!

Qua buổi lễ này, tôi mong muốn tất cả quý thầy, quý cô tiếp tục đem hết sức lực, trí tuệ tình thương yêu của mình để đóng góp nhiều hơn nữa cho Nhà trường, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2021 - 2022.

Một lần nữa tôi kêu gọi các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong Nhà trường và các thầy giáo, cô giáo cùng các em học viên sinh viên hãy cùng chung sức, chung lòng trong việc thực hiện tốt “mục tiêu kép” đó là vừa bảo đảm an toàn tuyệt đối trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục, đào tạo.

Tôi xin chúc các Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, sức khỏe dồi dào, một lòng yêu nghề mãnh liệt và là một khối đoàn kết, thống nhất để cùng nhau hoàn thành sứ mạng vinh quang: trồng người cho cho thế hệ tương lai.

Cuối cùng xin kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô mạnh khỏe hạnh phúc và hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021 - 2022.

Xin cảm ơn!

Tin bài khác